Cách sử dụng dải Bollinger trong phân tích kỹ thuật

Dải Bollinger là gì? Dải Bollinger là một loại biểu đồ kỹ thuật đơn giản đặc trưng cho sự cô động và lạnh cả của một loại hàng hóa tài chính hoặc chỉ số tài chính cụ thể, với một công thức toán học do John Bollinger đưa ra vào cuối những năm 1980. John Bollinger đã dùng liên minh các ma trận và công thức toán học để sản xuất cái mà ngày nay được gọi là 'Dải Bollinger', có thể được nhìn thấy trong bất cứ phiên bản tin đầu bốn nào như một cách thuận lợi để hiểu sự lên xuống của bất cứ thị trường hoặc cổ phiếu nào trong một khoảng thời kì rất ngắn. Những biểu đồ này rất đơn giản tới nỗi nhiều nhà giao tế lần trước tiên bỏ qua chúng, tin rằng chúng không thể phát hành độ đúng đắn cao như vậy nếu chỉ sử dụng một chiến lược giao tế căn bản.

Thực tế là các dải Bollinger thực thụ cực kỳ chính xác, cung cấp cảnh báo hàng ngày về tất cả các tình tiết chính trên bất kỳ thị trường hoặc cổ phiếu nào chỉ trong vài phút sau khi chúng xảy ra. Chúng đúng đắn đến mức các mẫu nhưng chúng tiết lộ hầu như không thể dự đoán được nếu không có sự tương trợ của một chỉ báo tinh vi hơn. Đây là lý do vì sao game thủ thấy giá đóng cửa hàng ngày, khối lượng, rét và các chỉ báo tầm thường khác được hiển thị cho game thủ trên biểu đồ của các nhà giao dịch thành công. Tất cả chúng đều làm theo cùng một mô hình, có thể tiện lợi giải mã bởi một nhà đầu tư được tập huấn.

Dải Bollinger được chia thành nhì phần riêng biệt, vùng quá mua và vùng quá bán. Vùng quá mua cho thấy điểm thấp hàng ngày được theo sau vì một đợt tăng kéo dài (tăng hoặc giảm) trước khi lạnh khai mạc giảm trở lại. Tuy nhiên, một dải Bollinger quá bán cho thấy thiên hướng trái lại. Như tên gọi của nó, dải này được đặc trưng bởi giá trị đỉnh hàng ngày bị vượt qua trong vòng chưa đầy một ngày sau đó. Do đó, các điều khiếu nại mua quá mức và bán quá mức có thể được đảo ngược để tạo thành tình trạng mua quá mức và bán quá mức.

image

Dải Bollinger có thể được dùng như một khí cụ phân tích kỹ thuật cũng như một phương tiện để xác định động lượng của thị trường. Bởi vì kích tấc của dải trên bị hạn chế, nó phát triển hiệu ứng giảm béo đối với kích tấc của đường nhàng nhàng. Tương tự như vậy, bằng cách thay đổi kích tấc của dải dưới, động lượng của thị trường cũng có thể được đổi mới. Sử dụng thông báo này, nhà đầu tư có thể xác định xem thị trường đang trong thiên hướng tăng hay giảm.

Khái niệm căn bản của dải Bollinger dựa trên quan niệm về đường nhàng nhàng động. Mỗi điểm trên biểu đồ đại diện cho một đường làng nhàng và khi đường làng nhàng đó vượt qua một trong hai đường dốc ở dải trên hoặc dải dưới, một sự đổi mới lạnh rõ sẽ xảy ra. Điều đó nói rằng, đây không phải là sự cân nhắc độc nhất vô nhị. Các tham số khác, chẳng hạn như khoảng thời gian mà các điểm được vẽ, độ rộng của các đường và độ dốc của đường cong, có thể tác động đáng kể đến việc giảng nghĩa chuyển động của giá trị trung bình.

Các nhà giao tế thường dùng các dải bollinger để làm nổi trội các đỉnh lạnh hoặc các điểm quay đầu khác. Ví dụ: khi một đồng tiền đạt tới mức cao trong xu hướng, nó được coi là đỉnh và khi nó thoát ra khỏi mô hình này để trở thành mức thấp, tín hiệu được coi là một bước ngoặt. Trong phân tách kỹ thuật, những tín hiệu này đáp ứng một mục đích có ích. Bằng cách vẽ biểu đồ lạnh lẽo của một loại tiền tệ theo một khoảng thời gian, có thể tiết lộ khi các điểm khác biệt trên thang đo cách nhau một khoảng khá lớn. Những điểm này sau đó có thể được dùng để thực hành các giao thiệp dựa trên cường độ của tín hiệu.

Giao dịch bằng cách dùng dây đeo cũng có thể được thực hành dễ ợt hơn với sự giúp đỡ của một số công cụ. Một trong những cách tầm thường nhất để lập biểu đồ sụt giảm là dùng chỉ báo trung bình động đơn giản. Chỉ báo này, cho thấy độ dốc của trung bình cộng trên một khuôn khổ lạnh lẽo trị nhất định, đặc biệt có ích trong việc xác định các điểm ngoặt. Các dải trên và dưới của đường nhàng nhàng động đơn giản cho phép các nhà giao dịch vẽ đường nhàng nhàng động đơn giản theo thời gian, điều này rất hữu dụng trong việc đưa ra dự đoán về cô động rét mướt.

Các chỉ báo dải Bollinger hữu ích nhất để đưa ra dự đoán về các cặp tiền tệ không có trên biểu đồ căn bản. Một số chỉ báo thông thường cho các loại tiền tệ này bao gồm chỉ số sức mạnh tương đối, sự phân kỳ tập kết của đường trung bình động, bộ chao đảo và chỉ báo động lượng. Mặc dù hồ hết các chỉ báo này không ảnh hưởng nhiều tới xu hướng dài hạn, nhưng cơ sở tương đối của các dải rất hữu dụng cho giao thiệp ngắn hạn. Bằng bollinger band nâng cao cách dùng một hoặc nhiều biên độ giao du này câu kết với các chỉ báo kỹ thuật hoặc chỉ báo căn bản được dùng để xác định tiền tệ, có thể đưa ra dự đoán đúng đắn về vị trí dự định ​​của tiền tệ trước khi nó xảy ra. Biết vị trí đặt các dải giao du này giúp các nhà giao du loại trừ rủi và tận dụng thời cơ.